Logo for baiviet32.com

Chữa rối loạn kinh nguyệt

Posted: 10.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Rối loạn kinh nguyệt hay xảy ra ở nữ giới khi đến tuổi phát dục có hành kinh...

Bài liên quan Chữa rối loạn kinh nguyệt hoặc tương tự:

Chữa rối loạn kinh nguyệt 1

Ảnh: Sciencephoto

Những loại rối loạn

Rối loạn kinh nguyệt gồm: rối loạn về chu kỳ hành kinh - có thể ngắn quá hoặc dài quá (chu kỳ bình thường từ 28 -30 ngày); hoặc theo chu kỳ đặc thù riêng của từng phụ nữ; hoặc thất thường khi có khi mất; kinh nguyệt đến sớm trước kỳ (kinh sớm kinh trồi) thường do thực nhiệt; kinh nguyệt đến sau kỳ (kinh muộn, kinh sụt) thường do hư hàn. Rối loạn về lượng và chất kinh huyết - kinh khi nhiều, khi ít. Ngoài ra, còn có các biểu hiện bất thường khác khi thấy kinh như hành kinh đau bụng (thống kinh)...

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt là do nội thương thất tình, ngoại cảm lục dâm, hoặc do ăn uống thất thường. Ngoài ra, còn do chế độ vệ sinh, tập quán sinh hoạt, quan hệ tình dục gây ra...

Chữa bằng những món ăn, bài thuốc

Để chữa trị rối loạn kinh nguyệt, có thể dùng các món ăn bài thuốc sau đây:

Với người có kinh trước kỳ (kinh sớm, kinh trồi) - là tình trạng thường do huyết nhiệt, biểu hiện bằng kinh sắc đỏ tươi, đỏ sẫm, lượng nhiều, không có máu hòn, máu cục, người choáng váng, khát nước. Phương pháp điều trị là thanh nhiệt, lương huyết, điều kinh. Dùng món ăn bài thuốc sau: trứng gà 2 quả, lá ngải cứu 30gr, gừng tươi 3 lát. Trứng gà để cả vỏ, rửa sạch, lá ngải cứu cùng gừng rửa sạch. Tất cả cho vào nồi với 400 ml nước đun cho chín. Lấy trứng ra bóc vỏ rồi cho vào đun tiếp 10 phút, bắc ra ăn trứng và uống nước canh. Ngải cứu ôn ấm, điều hòa khí huyết, thông kinh, giải nhiệt, cầm máu. Gừng ôn ấm, trứng gà bổ khí huyết. Phối hợp lại có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, điều kinh.

Với người có kinh sau kỳ (kinh muộn, kinh sụt) - biểu hiện bằng sắc kinh đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, máu hòn, lượng ít, hay đau bụng trước khi hành kinh, người mệt mỏi, bụng đầy, khó tiêu thường do hàn, huyết hư, huyết ứ do vậy phải ôn kinh, tán hàn, hóa ứ. Dùng món ăn bài thuốc sau: gan dê (hoặc thịt dê) 100gr, rau hẹ 50gr, dầu ăn 30gr, gia vị vừa dùng. Gan dê (hoặc thịt dê) thái mỏng, hẹ rửa sạch, cắt đoạn, cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho gan dê (thịt dê) xào chín săn, sau đó cho hẹ vào đảo nhanh rồi cho gia vị vừa đủ, bắc ra ăn lúc còn nóng. Gan dê, thịt dê bổ huyết, hoạt huyết, hẹ hành khí, ôn trung, tán hàn. Với người bế kinh - là sau khi đã hành kinh một thời gian nay lại không thấy nữa. Có nhiều nguyên nhân gây ra bế kinh trong đó phải kể tới do khí uất, đàm thấp. Để chữa bế kinh phải điều khí, khai uất. Dùng món ăn bài thuốc sau: chim bồ câu (hoặc chim cút) 1 con, huyết kiệt 15gr. Chim làm lông, rửa sạch, bỏ nội tạng, rồi cho bột huyết kiệt vào bụng chim, cho thêm một ít rượu đem chưng cách thủy, rồi bắc ra ăn nóng. Chim bồ câu có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết điều kinh, huyết kiệt bổ huyết, khai uất.

Người bị thống kinh (hành kinh đau bụng) - khi sắp có kinh đau bụng dữ dội, khiến không thể làm gì được, thậm chí bỏ ăn uống, người mệt mỏi. Nguyên nhân là do khí trệ, huyết ứ, huyết hư và hàn tà. Phải dùng cách hoạt huyết, tán ứ, thuận khí, hành huyết để chữa. Món ăn bài thuốc gồm: mào gà trống 2 cái, rượu trắng 30 ml, nấm mèo 20gr, bột hồ tiêu trắng 1gr. Mào gà trống làm sạch, thái mỏng, mộc nhĩ rửa sạch, ngâm cho nở, thái chỉ. Cho mào gà trống, mộc nhĩ nấu với 400 ml nước cho đến sôi, đun thêm 15 phút sau đó cho rượu, hồ tiêu và thêm gia vị vừa ăn, bắc ra ăn lúc nóng. Món ăn này có tác dụng hoạt huyết, tán ứ, ôn trung, làm hết đau bụng.

Người bị rong kinh - là tình trạng thỉnh thoảng âm đạo ra huyết một vài ngày, rồi lại tự hết, đặc điểm là máu đỏ tươi hoặc có khi thâm đen. Nguyên nhân thường là do bào cung bị tổn thương hoặc bào cung ứ huyết, có u cục... Dùng món ăn, bài thuốc sau: a giao 10gr, đương quy, xuyên khung (cùng 12gr), ngải diệp 20gr, cho vào bụng con gà ác đã làm lông, rửa sạch rồi hầm cách thủy chín nhừ để dùng (nhưng bỏ bã thuốc).

Thịt gà có tác dụng bổ huyết, đương quy, xuyên khung bổ huyết, hoạt huyết, ngải cứu ôn ấm, điều hòa khí huyết, a giao có tác dụng cầm máu.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Chữa rối loạn kinh nguyệt liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TNO


Bình luận Chữa rối loạn kinh nguyệt (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Chữa rối loạn kinh nguyệt bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Chữa rối loạn kinh nguyệt xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Chua roi loan kinh nguyet hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Giới Tính

  • Bởi: thuong(203.*.*.163) | Trả lời: 0 | 5 năm, 3 tháng, 23 ngày, 23 giờ, 49 phút

    the lam sao chua trieu chung mat kinh nguyet cung la 1 phan trong roi loan kinh nguyet?vi sau khi thu thai 3 lan ma van ko co thai. nhung van tre kinh gan 1thang ruoi

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.82.119.238, 01 August, 2014 18:58:40 (HANOI - VN).