Logo for baiviet32.com

Dùng thuốc tránh thai nên biết

Posted: 9.3.2008 | Đọc: 80 | Bình: 0

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc tránh thai đang được bán trên thị trường. Khi dùng thuốc, cần lưu ý một số vấn đề

Bài liên quan Dùng thuốc tránh thai nên biết hoặc tương tự:

Dùng thuốc tránh thai như nào cho hợp lý?

- Dùng thuốc kháng sinh có làm giảm hiệu quả của viên thuốc tránh thai (TTT)?

- Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh đến viên TTT có thể đã bị cường điệu, ngoại trừ TTT với rifampicin vì thuốc kháng sinh làm giảm hiệu quả ngăn cản rụng trứng của TTT. Một số kháng sinh khác cũng bị coi là làm giảm hiệu quả rụng trứng như amoxillin, metronidazol, tetracyclin, isoniazid... nhưng không có nghiên cứu lớn nào chứng minh. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu không loại trừ sự ngăn cản rụng trứng có thể xẩy ra với một số ít phụ nữ khi dùng kháng sinh. Vậy tốt nhất nên dùng thêm phương pháp tránh thai hỗ trợ khác (bao cao su, xuất tinh ngoài... ) khi phải dùng các loại kháng sinh.

- TTT có gây tăng huyết áp?

- Viên TTT có thể làm tăng huyết áp. Nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ dùng viên TTT cũng tăng lên theo tuổi và thời gian dùng thuốc. Trong viên TTT có chứa progestin, mô phỏng tác dụng của progesteron tự nhiên; thay đổi công thức của viên TTT cũng không làm thay đổi tác dụng đến huyết áp. Nếu dùng TTT thường xuyên thì nên được thầy thuốc định kỳ kiểm tra huyết áp. Nếu phụ nữ có bệnh tăng huyết áp thì nên chuyển sang phương pháp tránh thai khác. Nếu vẫn lựa chọn dùng TTT thì cần được thầy thuốc theo dõi huyết áp chặt chẽ hơn.

- TT có thể gây tăng cân không?

- Hầu hết phụ nữ tăng cân khi dùng viên TTT nhưng không tăng quá 2kg, thường do giữ nước và không tăng khối lượng cơ thể hay mỡ. Nhiều phụ nữ tăng cân một cách bình thường vào nửa năm sau của chu kỳ kinh do những thay đổi về hormon mà không liên quan gì đến việc uống TTT. Rất hiếm, nhưng một số phụ nữ có thể tăng cân do tăng cơ bắp khi uống TTT vì tác dụng nhẹ của hormon nam trong quá trình chuyển hóa của viên thuốc. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất Progestin mới có tên drospirenon có thể tránh được tăng cân do giảm hiện tượng giữ nước. Drospirenon là một thành phần trong TTT có tên là yeasmin.

- Những ai không nên dùng viên TTT?

- Không dùng TTT uống cho những người: hút thuốc là trên 15 điếu mỗi ngày, từ 35 tuổi trở lên; có lịch sử bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay tạo thành cục máu; có lịch sử bị ung thư vú, tử cung hay gan. Trước đây, các nhà khoa học lo lắng sự tăng nguy cơ ung thư vú của những người tiêu dùng TTT nhưng một nghiên cứu công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine số tháng 6/2002 cho thấy nguy cơ ung thư vú không tăng ở những người đang dùng hay đã từng dùng viên TTT.

- Ngừng TTT đã vài tháng để có thai nhưng chưa thấy có kinh trở lại, xét nghiệm thai vẫn âm tính, như thế có bình thường không?

- Phụ nữ ngừng dùng viên TTT có thể vài tháng không thấy có kinh do TTT ngăn cản cơ thể người phụ nữ tạo ra hormon tham gia vào hiện tượng rụng trứng và kinh nguyệt. Khi ngừng uống TTT cơ thể cần một thời gian để hồi phục hoạt động bài tiết bình thường các hormon nói trên. Thông thường, kinh nguyệt có thể trở lại trong vòng 3 tháng sau khi ngưng dùng thuốc và hầu hết phụ nữ có rụng trứng ngay và có kinh trong vòng 4-6 tuần sau đó. Một số, nhất là những phụ nữ uống thuốc viên TTT để điều hòa chu kỳ kinh thì có thể mất kinh tới vài tháng. Nếu không thấy kinh sau 3 tháng kể từ khi ngừng thuốc thì cần gặp thầy thuốc để tìm nguyên nhân.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Dùng thuốc tránh thai nên biết liên quan hoặc tương tự:

 

Theo SK&ĐS


Dùng thuốc tránh thai nên biết Topics:

Thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai

Bình luận Dùng thuốc tránh thai nên biết (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Dùng thuốc tránh thai nên biết bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Dùng thuốc tránh thai nên biết xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Dung thuoc tranh thai nen biet hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Giới Tính

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 207.46.13.111, 03 August, 2014 04:13:29 (HANOI - VN).