Logo for baiviet32.com

Nạo phá thai nguy cơ vô sinh

Posted: 5.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Có nhiều lý do dẫn đến vô sinh, thường nhất là những nguyên nhân từ vùng chậu, bệnh lý viêm nhiễm hay lạc nội mạc tử cung gây viêm dính vùng chậu, những nguyên nhân này gây dính hay tắc vòi trứng, do nguyên nhân từ nam giới (rối loạn chức năng sinh tinh ở tinh hoàn, do nhiều nguyên nhân, trong đó có viêm nhiễm sinh dục …), rối loạn chức năng buồng trứng, ngoài ra có nhiều trường hợp không tìm được nguyên nhân.

Bài liên quan Nạo phá thai nguy cơ vô sinh hoặc tương tự:

Nạo phá thai nguy cơ vô sinh

Nạo thai hay sẩy thai, bản thân nó không gây ra vô sinh. Tuy nhiên, có thể gặp những nguy cơ viêm nhiễm sinh dục sau thủ thuật và từ đó gây vô sinh do viêm dính vùng chậu.

Những dụng cụ hay thao tác khi thực hiện nạo hút thai nếu không tôn trọng nguyên tắc vô trùng sẽ đưa nguồn lây vào lòng tử cung và gây ra viêm nhiễm thứ phát. Nếu bản thân người phụ nữ đó đã có tiềm ẩn viêm nhiễm ở đường sinh dục dưới, nạo thai sẽ tạo điều kiện cho viêm nhiễm lan rộng và đưa đến viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng và hậu quả cuối cùng là dính, tắc vòi trứng. Sau nạo hay sẩy thai, vết thương trong lòng tử cung, máu hay sản phẩm thai còn ứ đọng trong lòng tử cung sẽ là môi trường béo bở cho vi trùng phát triển. Đó là chưa kể, với người có tay nghề kém, thủng tử cung có thể xảy ra. Trong trường hợp vết thủng nhỏ và sạch, được phát hiện sớm có khi chỉ cần điều trị thuốc; khi vết thủng to, chảy máu nhiều buộc phải phẫu thuật, vá chỗ thủng hay có khi phải cắt cả tử cung; tử cung khi đó nếu còn giữ được cũng là một tử cung có vết sẹo và có nhiều nguy cơ gây vỡ tử cung khi mang thai. Ngoài ra, khi nạo phá thai nhiều lần, thành tử cung không còn dinh dưỡng tốt, dễ dẫn đến nhau đóng bất thường ở các lần thai sau như nhau tiền đạo (nhau nằm trước ngôi thai, sẽ chảy máu rất nhiều khi bắt đầu có cơn gò chuyển dạ), nhau cài răng lược (nhau bám chặt vào thành tử cung, chảy máu rất nhiều khi bong ra, hay thậm chí không bóc được hoặc ăn sâu vào bọng đái ở phía trước, hay thành ruột ở phía sau tử cung), rất nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Ngày nay, có cách bỏ thai bằng thuốc, tức là dùng thuốc để gây sẩy thai tự nhiên. Cách này có làm giảm phần nào nguy cơ viêm nhiễm do không dùng dụng cụ đưa vào lòng tử cung. Tuy nhiên, không tránh khỏi trường hợp thất bại phải chuyển sang dùng dụng cụ, cũng như những nguy cơ viêm nhiễm sau bỏ thai do tình trạng còn tồn đọng máu và sản phẩm thụ thai sau đó mà không được kiểm soát tốt. Ảnh hưởng trên thành tử cung sau bỏ thai nhiều lần vẫn còn tương tự như nạo thai.

Viêm nhiễm vùng chậu không chỉ gây ra vô sinh, còn có thể gây ra thai ngoài tử cung là một bệnh lý nguy hiểm không kém, nếu phát hiện muộn và không xử trí kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tại, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có số nạo, bỏ thai cao trên thế giới. Tỷ lệ vô sinh cũng ngày càng gia tăng đáng ngại, do nhiều lý do sức khỏe, môi trường, không loại trừ nguyên nhân do nạo phá thai. O

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nạo phá thai nguy cơ vô sinh liên quan hoặc tương tự:

 

Theo ThS. BS. ĐẶNG LÊ DUNG HẠNH


Bình luận Nạo phá thai nguy cơ vô sinh (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nạo phá thai nguy cơ vô sinh bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nạo phá thai nguy cơ vô sinh xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nao pha thai nguy co vo sinh hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Giới Tính

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.211.201.65, 01 August, 2014 12:48:29 (HANOI - VN).