Logo for baiviet32.com

Những thiếu nữ có tử cung 'em bé'

Posted: 21.6.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

22 tuổi mà chưa một lần có kinh nguyệt, nhưng Hương (Bắc Ninh) không bao giờ nghĩ mình lại không có khả năng làm mẹ. Chỉ đến khi đi khám, cô mới biết tử cung mình chỉ như một đứa trẻ 7 tuổi, không thể mang thai.

Bài liên quan Những thiếu nữ có tử cung 'em bé' hoặc tương tự:

Những thiếu nữ có tử cung 'em bé' 1

Ảnh minh họa: Corbis.com.

Biết mình khác biệt với những bạn gái khác vì chưa bao giờ "đến tháng" nhưng Hương không dám lộ chuyện này ra với ai, ngay cả mẹ. Một lần cô thử đến phòng khám tư khám nhưng bác sĩ lại bảo vì cô chưa có gia đình nên không khám được. Nghe thấy bảo thế cô cũng từ bỏ luôn ý định đi khám.

Thế là cô chuyển sang uống thuốc bắc, có ai hỏi thì đành nói dối là "mấy tháng rồi chưa thấy kinh". Nhưng cô uống hết chục thang thuốc mà vẫn không ăn thua. Đến khi chị gái đưa đi siêu âm, cô mới biết mình bị tử cung nhi tính.

"Bác sĩ nói mình không thể mang thai được vì tử cung quá nhỏ, không đủ kích thước để chứa em bé. Giờ mình thấy bế tắc, không biết làm thế nào để được làm một người phụ nữ bình thường", Hương buồn rầu nói.

Cũng giống như Hương, Thoa, sinh viên năm thứ 2 một trường đại học trên Hà Nội cũng bị tử cung nhi tính. Bề ngoài, cô cũng có da có thịt, phổng phao như bao cô gái khác, vẫn có kinh, nhưng lượng kinh nguyệt rất ít, chưa đến 20 ml, thậm chí có tháng chỉ có vài giọt.

"Cũng đi khám, uống thuốc nhưng kinh nguyệt vẫn tậm tịt như thế. Giở chả biết làm thế nào nữa, chỉ sợ sau này lấy chồng mà không thể có con được thì còn gì buồn hơn", Thoa tâm sự.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà (Hà Nội)cho biết, tử cung nhi tính như trường hợp của Hương và Thoa chỉ là một trong những biểu hiện giới tính trẻ con ở những cô gái đã trưởng thành. Ngoài ra còn có một số biểu hiện nhi tính khác như: không có lông ở cơ quan sinh dục và nách, ngực không phát triển, cơ quan sinh dục teo, xương chậu hẹp, không có kinh... Bề ngoài họ thường có tầm vóc nhỏ bé, dáng dấp trẻ con.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Dung, những dấu hiệu nhi tính không phải bao giờ cũng đầy đủ như trên mà thường chỉ thấy ở một số cơ quan, đặc biệt là cơ quan sinh sản, trong đó phổ biến ở tử cung. Tử cung bị nhi tính nghĩa là có kích thước nhỏ như tử cung bé gái (đáy tử cung nhỏ hơn 4 cm).

Nguyên nhân gây nhi tính có thể do sự bất thường về gene, những rối loạn trong thời kỳ bào thai hoặc rối loạn nội tiết. Ở một số chị em nếu là do vấn đề suy giảm nội tiết thì vẫn có thể bổ sung thuốc nội tiết để cải thiện.

Tuy nhiên cũng chỉ tùy từng trường hợp, nếu tử cung quá nhỏ trong khi những cơ quan sinh sản khác vẫn bình thường thì cũng khó đậu thai. Hầu như việc uống thuốc không có mấy tác dụng làm cho tử cung phát triển to lên. Ngược lại, nếu tử cung có kích thước bình thường - chỉ chưa "bị" bao giờ - thì có thể uống thuốc nội tiết để có kinh, thậm chí là mang thai.

Bác sĩ Dung cũng khuyến cáo, việc uống thuốc cần có sự theo dõi thường xuyên của bác sĩ, hết đợt này đến đợt khác chứ không đơn giản là cho uống thuốc là xong, có được ít kinh rồi thôi. Cha mẹ cũng cần lưu ý, cơ thể con gái sẽ tiếp tục có sự thay đổi từ giai đoạn dậy thì cho đến khi 18 tuổi. Nếu cơ thể đã qua tuổi dậy thì mà vẫn có những dấu hiệu nhi tính thì cha mẹ cần đưa con đi khám phụ khoa để kiểm tra.

Phương Trang

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Những thiếu nữ có tử cung 'em bé' liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo QUANTRIMANG.COM


Bình luận Những thiếu nữ có tử cung 'em bé' (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Những thiếu nữ có tử cung 'em bé' bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Những thiếu nữ có tử cung 'em bé' xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhung thieu nu co tu cung 'em be' hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sức Khỏe Giới Tính

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 03 August, 2014 04:18:18 (HANOI - VN).